Những bữa tiệc đầu năm luôn đầy ắp những món ngon với ước muốn một năm sung túc và thuận lợi. Vậy nhưng với số lượng những món ăn quá nhiều cùng phương pháp chế biến tương tự trong nhiều ngày tết kéo dài, khó tránh khỏi việc các thành viên trong gia đình cảm thấy “ngán ngẩm” bởi dầu mỡ.

Ngặt nỗi đây là những món ăn truyền thống, bạn không thể bỏ qua trong các dịp lễ tết. Giải pháp cho bạn là hãy cố gắng tìm đến những nguyên liệu có hàm lượng mỡ thấp để giảm cảm giác ngấy khi chế biến. Một trong số đó không thể không nhắc đến thịt lợn mán. Trong những năm gần đây, các bà nội trợ có xu hướng tìm đến loại thực phẩm này bởi ưu điểm an toàn, thịt ngon săn chắc và ít mỡ.

 

Ma trận giá cả

Là giống lợn nuôi tự nhiên nên số lượng lợn mán không nhiều, do đó giá của thịt lợn mán không hề rẻ. Theo khảo sát thì vào những ngày thường giá 1kg lợn mán rơi vào khoảng 200.000 đồng loại chưa qua sơ chế, nếu đã cạo lông và lọc bì thì tăng thêm khoảng 20.000 – 50.000 đồng. Nhưng đây là mức giá nếu bạn lấy buôn, khi mua lẻ mức giá có thể bị đội lên tới 400.000 đồng/ kg. Chưa kể vào các dịp cận tết thì mức giá sẽ tăng thêm khoảng 20 – 25%.

Do đó, để có thể mua rẻ, các bà nội trờ thường mua chung nguyên con và chia phần. Vậy nhưng bạn khó có thể chọn được phần theo mong muốn. Hoặc để giảm chi phí, bạn có thể chọn mua lợn mán nuôi trại tại Vĩnh Phúc với mức giá rẻ hơn lợn mán Hoà Bình khoảng 25%. Tất nhiên, chất lượng giống lợn mán nuôi này không thể sánh với lợn mán chăn thả tự nhiên tại các vùng miền núi.

Ra đường gặp cướp

Như chúng tôi có nói phía trên, việc mua lẻ với mức giá cao gần như là bất khả thi đối với đa phần các gia đình tại Hà Nội. Do đó, phương thức phổ biến là mua chung. Do không có mối quen lấy hàng như các cửa hàng lớn, các bà nội trợ chủ yếu tìm kiếm thông tin trên mạng. Bạn có thể tìm được vô vàn kết quả với các từ khoá như “mua lợn mán ở đâu”, ‘mua thịt lợn mán ở đâu hà nội”, “chỗ bán lợn mán uy tín”,…

bi-kip-chon-mua-lon-man-tai-ha-noi

Giữa những kết quả đó, việc chọn lựa một địa chỉ uy tín quả thực là bài toán khó, nhất là khi các tiểu thương này thường không có giấy tờ đảm bảo hay đia điểm kinh doanh cụ thể. Nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhiều tiểu thương đưa ra những lời câu dẫn như nhờ người quen biết lấy hàng hoặc đánh xe lên Hoà Bình chọn mối. Kèm theo đó là những bức hình minh hoạ cùng người dân bản địa chế biến lợn mán.

Mặt khác, các bài báo vạch trần thủ đoạn đánh tráo lợn mán hay dùng chất kích thích để đội giá sản phẩm liên tục được “lên sàn”. Phân vân trăm cách lại thêm hoa mang, những người tiêu dùng ngày càng lo lắng cho những bữa ăn hơn bao giờ hết.

Gạch đầu dòng cần nhớ

Sẽ không quá khó khăn để phân biệt thịt lợn mán thật hay giả, và chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây:

Việc phân biệt lợn mán dễ nhất là khi chưa sơ chế, do đó nếu bạn không ngại lăn xả, hãy tìm người cùng đặt mua nguyên con và tiến hành sơ chế. Lợn mán chỉ có cân nặng tối đa khoảng 10kg. Hãy loại những con có trọng lượng nặng hơn số này. Thân lợn mán thuôn dài, chân nhỏ, tai bé và lông đen cứng. Nếu lớp lông có vướng đất cát thì cũng không nên bận tâm bởi điều kiện chăn thả tự nhiên dễ khiến lợn mán lấm bẩn.

Khó khăn hơn là việc phân biệt lợn mán khi đã qua sơ chế. Đầu tiên, hãy nhìn vào phần bì, người dân tộc tại Hoà Bình luôn thui lông bằng rơm thay vì trần nước sôi. Do đó, phần bì lợn mán luôn có màu nâu rám đặc trưng, đây cũng là bí quyết để tạo độ giòn dai khi ăn bì. Lớp bì này khá sần chứ không bóng láng như lợn nuôi thường. Đặc biệt, trên phần bì có dấu hiệu của lông chân ba chấu. Đây là một nét đặc trưng nhưng thường rất ít người biết, thậm chí nhiều người có phần ghê sợ, vậy nên khi vào các nhà hàng họ thường cạo sạch phần lông này để bảo đảm tính thẩm mỹ cho món ăn.

bi-kip-chon-mua-lon-man-tai-ha-noi1

Màu thịt lợn mán khá nhạt và có mùi hơi hôi, khác mùi hôi của lợn nái và lợn tiêm kháng sinh. Kết cấu thịt chủ yếu là nạc, thịt săn và ít mỡ. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của miếng thịt bằng cách dùng ngón tay nhấn nhẹ, nếu miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu nhanh có nghĩa là khả năng đàn hồi tốt, đây là phần thịt mới. Sau đó, bạn vê đầu ngón tay nếu thấy hơi dính là lợn mán mới chế biến và còn tươi.

 

Hy vọng với một số lưu ý nhỏ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi chọn mua lợn mán. Cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!