Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, nhiều người nghĩ ngay đến núi rừng hùng vĩ và tình cảm nồng hậu của con người nơi đây. Cuộc sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn nhưng không vì vậy mà thiếu đi tấm chân tình. Không câu nệ lời hay ý đẹp, các đồng bào dân tộc thường lấy cỗ làm quà đãi khách. Và trong số đó chắc chắn không thể thiếu cỗ lá lợn mán.

 

Mâm cỗ lợn mán của người dân tộc thường được bày lên mâm tròn với ý nghĩa vẹn nguyên, quây quần, đông đủ. Phủ phía trên là lớp lá chuối đã được hong vàng, lớp lá chuối này có tác dụng hứng lớp mỡ từ thịt lợn mán sau khi chế biến, giảm phần vất vả cho người nội trợ sau bữa cơm.

Trên mâm cỗ lợn mán này có rất nhiều món ăn đa dạng cùng các phương pháp chế biến khác nhau. Các phần thịt lợn đều được tận dụng tối đa để mang đãi khách những món ăn ngon nhất. Phổ biến nhất là các món xào và nướng. Có lẽ bởi thời tiết vùng cao có phần se sắt nên những món ăn ướp đậm vị và đượm vị khói là phù hợp hơn cả.

Thịt lợn xào xả ớt hay riềng mẻ dường như đã là một món đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Điểm khác biệt nằm ở phần thịt lợn mán mềm ngọt cùng phần bì giòn dai đến lạ. Những món ăn như này tưởng chừng rất ngấy vì ngập trong dầu mỡ nhưng với lợn mán thì ngược lại. Tỷ lệ mỡ của lợn mán rất ít và phần mỡ tiết ra rất trong vì kết cấu không đặc nên không hề đem lại cảm giác ngấy.

Các món nướng từ lợn mán thì đa dạng vô cùng bởi các gia vị ướp của từng gia đình khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nướng cùng lá mắc mật. Từng miếng thịt được xắt nhỏ, ướp cùng các gia vị như hạt dổi, mắc khén, tiêu, mật ong,… Chờ đến khi miếng thịt ngấm gia vị thì đem xiên và nướng cháy cạnh. Hương thơm của các loại gia vị quyện chặt trong từng thớ thịt, bao ngoài là lớp lá mắc mật giòn thơm. Một trải nghiệm khó quên cho bất kì ai từng thưởng thức.

lon-man-met-am-tinh-vung-cao

Để đổi món, người dân nơi đây cũng không quên đi món lợn mán luộc. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, người dân Hoà Bình vẫn thường thêm chút gừng và hành khô vào nước luộc để khử mùi hôi của lợn mán. Điểm nhấn chính của món ăn này chính là gia vị chấm. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại gia vị khác nhau, nhưng tuyệt đối không nên bỏ qua chẩm chéo. Đây là thứ gia vị được làm từ mắc khén, muối tiêu, tỏi và ớt với công thức riêng của người dân tộc Mường.

Thêm vào đó là các phần nội tạng luộc, dồi lợn chiên hay món rựa mận đầy hấp dẫn. Lợn mán nấu rựa mận được xem như một món nước ăn cùng bún rối, đây là món ăn nhẹ sau khi bạn đã thưởng thức nhiều món khô. Miếng dồi giòn với vị bùi của lạc chấm cùng mắm tôm, bạn còn tưởng tượng được điều gì tuyệt vời hơn. Phần nội tạng sau khi được sơ chế sạch sẽ mang luộc sẽ trở thành món nhắm tuyệt vời.

 

Đến đây thôi, bạn có muốn thử món ăn ngon tuyệt này ngay tại Hà Nội không? Không phải đi quá xa, hãy đến với chúng tôi, nhà hàng Hải Mán 32 Hoàng Cầu. Tại đây, chúng tôi giữ nguyên công thức chế biến của đồng bào dân tộc nhằm mang lại trải nghiệm không gian ẩm thực Tây Bắc sống động cho quý khách. Hãy đến với nhà hàng chúng tôi để đắm mình trong những món ngon dân tộc.