“Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui”, chỉ một câu nói đơn giản mà như phác họa hết những nét văn hóa của người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Nói đến miền cao, không thể không kể đến nền ẩm thực lâu đời, hấp dẫn. Những món ăn dung dị mà giữ trọn tinh hoa dân tộc. Trong các món đặc sản, những món ăn được chế biến từ thịt lợn mán được ưa thích hơn cả.

Lợn mán được người Mường nuôi làm nguồn thức ăn chính. Khác với cách nuôi lợn dưới xuôi, bà con nơi đây chăn thả tự nhiên, lợn mán phải tự đi tìm kiếm thức ăn trên núi, mà nguồn thức ăn chủ yếu chỉ có rau rừng, cỏ dại. Nhưng chính điều đó đã tạo nên loại thịt đặc biệt này, chắc mà mềm, không dai mà giòn, nhiều nạc ít mỡ và ăn không bị ngấy.

 

thom-lung-lon-man-hap-mon-ngon-kho-cuong

 

Thịt lợn mán dễ dàng được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Lợn mán thui luộc, lợn mán quay, lợn mán nướng riềng mẻ, lợn mán xào lăn, chả lá bưởi, lòng dồi hấp… món nào cũng thơm ngon. Các món ăn từ thịt lợn mán không chỉ là những món nhậu “đốt mồi” cho đấng mày râu mà còn khiến các quý cô “xiêu lòng”.

Thưởng thức nhiều món ngon từ lợn mán, chắc hẳn quý khách sẽ ấn tượng mạnh với món thịt lợn mán hấp sả, bởi đây là món ăn giữ được hương vị nguyên bản, đậm chất hoang dã nhất. Sau khi hấp chín tới, miếng thịt có màu hồng mượt, tỏa hương thơm quyến rũ, vị ngọt thanh tự nhiên. Thưởng thức thịt lợn mán hấp cùng muối hạt dổi cay cay, ngai ngái mang đến cho bạn ấn tượng khó phai.

 

thom-lung-lon-man-hap-mon-ngon-kho-cuong

 

Nhắc đến quán ngon nổi tiếng với lợn mán mẹt, không thể không nhắc đến Nhà hàng Hải Mán – 32 Hoàng Cầu. Đây là một trong năm nhà hàng dân tộc độc đáo nhất Hà Nội do nhiều tờ báo lớn bầu chọn. Nhà hàng Hải Mán với không gian dân tộc mộc mạc mà ấm cúng, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp cùng món ăn ngon nức lòng đã và đang trở thành lựa chọn số 1 của những tín đồ đam mê ẩm thực dân tộc.